Hỏi Đáp: Có cần vệ sinh tấm Pin năng lượng mặt trời không?

Các tấm pin mặt trời thường có độ bền cao và được chế tạo để chịu được các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Mặc dù vậy, các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn có thể tích tụ bụi và mảnh vụn khi chúng ta sử dụng trong thời gian dài. Việc tích tụ nhiều bụi bẩn có khả năng làm giảm lượng năng lượng mặt trời đầu ra từ hệ thống. Để giữ cho các tấm pin mặt trời hoạt động ở hiệu suất tối đa, chúng ta phải vệ sinh các tấm pin định kì theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cần vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời không?

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời cần thiết không? Câu trả lời là CÓ.

Tấm pin mặt trời là thiết bị điện bao gồm dây và các thành phần khác được kết nối với đồng hồ đo điện. Ống dẫn có chứa dây nối các tấm của bạn với nhau có thể chạy qua đường mái nhà. Các tấm pin mặt trời sẽ nhiễm bẩn theo thời gian khi chúng tiếp xúc với bụi và các chất ô nhiễm trôi nổi trong không khí.

Các nguyên nhân làm bẩn tấm pin năng lượng mặt trời.

Các nguyên nhân làm bẩn các tấm pin năng lượng mặt trời:

  • Bụi có thể tích tụ trên các mô-đun PV thậm chí còn nhanh hơn nếu việc lắp đặt gần các khu liên hợp công nghiệp hoặc địa điểm xây dựng.
  • Các hạt bụi trong không khí, nhựa cây dính và nhựa cây, địa y, bồ hóng là những thứ có thể góp phần tích tụ bụi bẩn trên bảng điều khiển.
  • Nếu lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trong các trang trại thì chúng sẽ tích tụ phân bón và các hạt giàu nitơ có thể ăn mòn dần các thành phần năng lượng mặt trời.
  • Phân chim cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu quả sản xuất năng lượng và có thể gây ra các điểm nóng trên các tấm pin mặt trời.
  • Không làm sạch các tấm pin định kì sẽ dẫn đến hệ thống hoạt động kém hiệu quả, mất hiệu quả và mất lợi nhuận tài chính cho chủ sở hữu và các nhà đầu tư năng lượng mặt trời.

Thời điểm vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Tùy thuộc vào mức độ bẩn của các tấm pin, việc làm sạch các tấm pin mặt trời có thể cải thiện sản xuất năng lượng từ 5-10%.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời một hoặc hai lần mỗi năm.

Trung bình, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chỉ cần được làm sạch một hoặc hai lần mỗi năm. Mưa có thể sẽ cuốn trôi phần lớn bụi bẩn và mảnh vỡ khỏi tấm nền nhưng nó không thể loại bỏ tất cả những chất tích tụ dày đặc. Bạn có thể cần phải làm sạch thường xuyên hơn nếu bạn sống ở nơi có khô nóng hoặc gần nguồn ô nhiễm.

Lưu ý khi vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

1. Tắt hoàn toàn hệ thống

Hệ thống phải được tắt hoàn toàn trước khi vệ sinh theo quy trình tắt được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn vận hành của nhà sản xuất biến tần. Hệ thống DC sẽ cần phải đóng cửa hoàn toàn. Hệ thống AC nên được tắt thông qua Công tắc chính của nguồn cung cấp năng lượng mặt trời.

2. Chọn thời điểm mát mẻ, dịu nhẹ trong ngày.

Những tấm kính nóng mà bạn xả nước mát lên thì rất có thể làm tăng khả năng bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ngoài ra, nếu mặt trời nóng bức chiếu xuống các tấm pin, nước có thể nhanh chóng bay hơi và để lại các vết. Buổi sáng sớm mát mẻ là thời điểm rất thích hợp để dọn dẹp. Sương đọng trên các tấm pin qua đêm có thể làm mềm bụi bẩn, bạn sẽ cần sử dụng ít nước hơn và ít năng lượng hơn để làm sạch các tấm pin mặt trời. Một ngày nhiều mây hoặc một buổi tối mát mẻ dịu nhẹ cũng là thời điểm lý tưởng để làm sạch các tấm pin mặt trời của bạn.

Chọn thời điểm dịu mát để vệ sinh tấm pin.

3. Đảm bảo rằng bạn chỉ đổ nước trực tiếp lên mặt trước các tấm pin mặt trời.

Mặc dù có thể để một ít nước chạm vào mặt sau của các tấm của bạn, không nên hướng nước vào mặt sau của các tấm của bạn hoặc vào khoảng trống giữa các tấm và mái nhà của bạn.

4. Đối với những vết bẩn cứng đầu, hãy sử dụng một miếng vải mềm và xà phòng nhẹ

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời nhẹ nhàng tránh làm xước bề mặt.

Với những vết bẩn khó làm sạch hơn, chỉ cần nước và xà phòng nhẹ là có thể thực hiện được. Một bàn chải và chổi cao su mềm chất lượng tốt với một bên là lưỡi nhựa và một bên là miếng bọt biển bọc vải, cùng với phần mở rộng dài là công cụ cần thiết để thực hiện vệ sinh tấm pin.

5. Cẩn thận khi vệ sinh các tấm pin trên mái nhà

Khi thực hiện công việc vệ sinh, nước gây trơn trượt có thể gây nguy hiểm. Hãy thật cẩn thận khi đứng trên mái để làm sạch các tấm pin. Nếu không đủ đảm bảo an toàn, tốt nhất nên thuê những người làm sạch chuyên nghiệp để việc làm sạch được an toàn và hiệu quả hơn.

5/5 - (1 bình chọn)